ปลาช่อนแดดเดียว
ปลาช่อน |
ปลาช่อนแดดเดียว |
ปลาช่อนแดดเดียวทอดมาแล้วจ้า
...ปลาช่อนแดดเดียวถือเป็นการถนอมอาหารจากสัตว์(ปลาช่อน)อีกอย่างหนึ่งเพื่อเก็บไว้ได้นานกว่าปลาสดหรืออาจเรียกได้ว่าเป็นการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสัตว์ให้มีมูลค่าเพิ่ม เนื่องจากดิฉันเป็นคนอีสานอาศัยอยู่ในถิ่นฐานที่มีอุดมสมบูรณ์ไปด้วยข้าวปลาอาหารมากมาย ดิฉันจึงได้ใช้ความรู้ที่ได้ศึกษามาใช้ประโยชน์ คือการถนอมอาหาร การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสัตว์เพื่อให้ได้มูลค่าเพิ่มค่ะซึ่งในที่นี้ดิฉันได้เลือกการทำปลาช่อนแดดเดียวมาแนะนำค่ะ สำหรับการทำปลาช่อนแดดเดียวก็ไม่ยากอย่างที่คิดสามารถทำได้กันทุกคนแต่สิ่งที่ยากยิ่งกว่านั้นขึ้นอยู่กับว่ารสชาติว่าจะอร่อยหรือไม่ เนื้อปลาจะมีสีสวยหรือนิ่มแค่ไหนขึ้นอยู่กับเทคนิกหรือเคล็ดลับของแต่ละคนค่ะ ดิฉันจึงได้ให้ความรู้และแนะนำเกี่ยวกับวัสดุ-อุปกรณ์ที่ใช้ทำปลาช่อนแดดเดียวและวิธีการทำปลาช่อนแดดเดียวมาให้ดูหากมีใครสนใจทำปลาช่อนแดดเดียวก็สามารถลองทำได้ด้วยตนเองได้เลยนะค่ะ...มาดูกันเลยค่ะ
ก่อนอื่นเราต้องมาเรียนรู้และรู้จักกับวัสดุ - อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำปลาช่อนแดดเดียวว่ามีอะไรบ้างนะค่ะ
วัสดุ - อุปกรณ์
- ปลาช่อน
- ช้อน
- มีด
- เขียง
- กะละมัง
- กระด้ง
- เครื่องปรุง (เกลือ น้ำตาล รสดีนิดหน่อย)
พร้อมแล้วเรามาดูวิธีการทำปลาช่อนแดดเดียวกันเลยค่ะ(ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ)
วิธีการทำปลาช่อนแดดเดียว (ตามสูตรดิฉันเองค่ะ)
ใช่ช้อนขอดเกล็ดปลาช่อนออกให้หมด
นำปลาช่อนล้างเกล็ดออกให้หมดด้วยน้ำสะอาดในกะละมัง
ใช้มีดผ่าตรงกลางตามแนวลำตัวของปลาช่อน
ตัดหัวปลาช่อนออกจากตัวปลาช่อน
ผ่าปลาช่อนกลางหลังตามแนวลำตัวแบะออกแล้วเอาไส้ปลาช่อนออก
นี่คือ สภาพปลาช่อนทีได้จากการชำแหละพร้อมทำการหมัก
นำปลาช่อนไปปรุงรสด้วยเครื่องปรุงประกอบด้วยเกลือ น้ำตาล รสดี ตามอัตราส่วน(สูตรลับ)
หมักปลาช่อนคลุกเคล้าให้เข้ากันทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง (ยิ่งนานยิ่งดี)
นำปลาช่อนไปตากแดด 4 ชั่วโมง
ปลาช่อนตากแดดด้านหน้า
พลิกปลาช่อนกลับอีกด้านตากทิ้งไว้ 4 ชั่วโมง
ปลาช่อนตากแดดด้านหลัง
ผลผลิตที่ได้คือปลาช่อนแดดเดียวทอดพร้อมรับประทานได้เลย
แซ่บ...อีหลีเด้อลองเมิ่งเด้อจ้ากับข้าวเหนียวฮ้อนๆลูกอีสานบ่ถิ่มถิ่น
(อร่อย...แน่นอนลองดูจ้ารับประทานกับข้าวเหนียวร้อนๆคนอีสานต้องไม่ลืมถิ่นกำเนิดจ้า...)
เคล็ดลับส่วนตัว
สำหรับการทำปลาช่อนแดดเดียวจะให้เนื้อปลาสีสวยไม่ซีดเกินไปจะไม่ล้างปลาบ่อยนะค่ะ ดิฉันจะล้างปลาครั้งเดียวค่ะหลังจากขอดเกล็ดเท่านั้นค่ะเราะจะทำให้เนื้อปลาสีสวยอย่างที่เห็นในภาพคือสีสวยไม่ซีด สำหรับการหมักปลาช่อนแดดแเดียวหมักไว้ข้ามคืนยิ่งดีหรือ 1 วันซึ่งจะทำให้เครื่องปรุงรสเข้าเนื้อปลาทำให้เนื้อปลามีรสชาติกลมกล่อมเพิ่มมากขึ้น แล้วจึงนำไปตากแดด 8 ชั่วโมง เสร็จแล้วนำไปเก็บไว้ตู้เย็นก็จะได้ปลาช่อนแดดเดียวอย่างเส็จสมบูรณ์จ้า...
...จบการนำเสนอแล้วจ้า...
สนใจติดสอบถามกันได้เลยนะค่ะ
คิดเองบ่เรียนแบบไผเด้อจ้า...(คิดเองไม่เรียนแบบใครจ้า...)
ว้าวๆๆๆๆๆๆ น่ากินจัง ^^
ตอบลบโอ้ยๆอยากกินหลายๆคงสิแซบคักน้ำลายไหลแล้ว
ตอบลบขอวิธีทำปลาร้า 5 ปีหน่อยคะ
ตอบลบได้ค่ะต้องติดต่อสอบถามนอกรอบนะค่ะ จะสอนวิธีการทำให้เลยค่ะโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายค่ะ
ลบอยากกินจัง กินกับข้าวเหนียวร้อนๆๆ น่าอร่อย ^^
ตอบลบเห็นแล้วอยากกินเลยค่ะ
ตอบลบน่ากินมากครับ
ตอบลบน่ากินมากๆเลย
ตอบลบอยากกินปลาซ่อนจัง
ตอบลบปลาตากเเดดเดียว เเล้วคนทำตากกี่เเดดเเล้วละดำจังเลย
ตอบลบคนหลายแดดแร้วจ้ายังกะคุณตัวขาวมากเลยนะค่ะ
ลบน่ากิน
ตอบลบเห็นเเล้วหิวข้าวเลย เอามาให้กินด้วยนะ
ตอบลบน่ากินที่สุดด
ตอบลบส่งทางไปรษณีย์หรือเปล่าคับ
ตอบลบราคาเท่าไหร่เอย