วันพฤหัสบดีที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ปลาช่อนแดดเดียวมาแล้วจ้า
                                                               ปลาช่อนแดดเดียว


ปลาช่อน
 

ปลาช่อนแดดเดียว
 
                                  

                                       ปลาช่อนแดดเดียวทอดมาแล้วจ้า

    ...ปลาช่อนแดดเดียวถือเป็นการถนอมอาหารจากสัตว์(ปลาช่อน)อีกอย่างหนึ่งเพื่อเก็บไว้ได้นานกว่าปลาสดหรืออาจเรียกได้ว่าเป็นการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสัตว์ให้มีมูลค่าเพิ่ม เนื่องจากดิฉันเป็นคนอีสานอาศัยอยู่ในถิ่นฐานที่มีอุดมสมบูรณ์ไปด้วยข้าวปลาอาหารมากมาย ดิฉันจึงได้ใช้ความรู้ที่ได้ศึกษามาใช้ประโยชน์ คือการถนอมอาหาร การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสัตว์เพื่อให้ได้มูลค่าเพิ่มค่ะซึ่งในที่นี้ดิฉันได้เลือกการทำปลาช่อนแดดเดียวมาแนะนำค่ะ สำหรับการทำปลาช่อนแดดเดียวก็ไม่ยากอย่างที่คิดสามารถทำได้กันทุกคนแต่สิ่งที่ยากยิ่งกว่านั้นขึ้นอยู่กับว่ารสชาติว่าจะอร่อยหรือไม่ เนื้อปลาจะมีสีสวยหรือนิ่มแค่ไหนขึ้นอยู่กับเทคนิกหรือเคล็ดลับของแต่ละคนค่ะ ดิฉันจึงได้ให้ความรู้และแนะนำเกี่ยวกับวัสดุ-อุปกรณ์ที่ใช้ทำปลาช่อนแดดเดียวและวิธีการทำปลาช่อนแดดเดียวมาให้ดูหากมีใครสนใจทำปลาช่อนแดดเดียวก็สามารถลองทำได้ด้วยตนเองได้เลยนะค่ะ...มาดูกันเลยค่ะ



ก่อนอื่นเราต้องมาเรียนรู้และรู้จักกับวัสดุ - อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำปลาช่อนแดดเดียวว่ามีอะไรบ้างนะค่ะ

วัสดุ - อุปกรณ์




  1.  ปลาช่อน
  2. ช้อน
  3. มีด
  4. เขียง
  5. กะละมัง
  6. กระด้ง
  7. เครื่องปรุง  (เกลือ น้ำตาล รสดีนิดหน่อย)


พร้อมแล้วเรามาดูวิธีการทำปลาช่อนแดดเดียวกันเลยค่ะ(ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ)


วิธีการทำปลาช่อนแดดเดียว (ตามสูตรดิฉันเองค่ะ)

 
 
ใช่ช้อนขอดเกล็ดปลาช่อนออกให้หมด


 
นำปลาช่อนล้างเกล็ดออกให้หมดด้วยน้ำสะอาดในกะละมัง


 
ใช้มีดผ่าตรงกลางตามแนวลำตัวของปลาช่อน
 
 
ตัดหัวปลาช่อนออกจากตัวปลาช่อน
 


ผ่าปลาช่อนกลางหลังตามแนวลำตัวแบะออกแล้วเอาไส้ปลาช่อนออก
 
 
นี่คือ สภาพปลาช่อนทีได้จากการชำแหละพร้อมทำการหมัก
 


นำปลาช่อนไปปรุงรสด้วยเครื่องปรุงประกอบด้วยเกลือ น้ำตาล รสดี ตามอัตราส่วน(สูตรลับ)
 


หมักปลาช่อนคลุกเคล้าให้เข้ากันทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง (ยิ่งนานยิ่งดี)
 
 

 
นำปลาช่อนไปตากแดด 4 ชั่วโมง
 


ปลาช่อนตากแดดด้านหน้า
 
 



พลิกปลาช่อนกลับอีกด้านตากทิ้งไว้ 4  ชั่วโมง
 
 

 
 
ปลาช่อนตากแดดด้านหลัง
 
 


ผลผลิตที่ได้คือปลาช่อนแดดเดียวทอดพร้อมรับประทานได้เลย
 
แซ่บ...อีหลีเด้อลองเมิ่งเด้อจ้ากับข้าวเหนียวฮ้อนๆลูกอีสานบ่ถิ่มถิ่น
 (อร่อย...แน่นอนลองดูจ้ารับประทานกับข้าวเหนียวร้อนๆคนอีสานต้องไม่ลืมถิ่นกำเนิดจ้า...)




เคล็ดลับส่วนตัว

สำหรับการทำปลาช่อนแดดเดียวจะให้เนื้อปลาสีสวยไม่ซีดเกินไปจะไม่ล้างปลาบ่อยนะค่ะ ดิฉันจะล้างปลาครั้งเดียวค่ะหลังจากขอดเกล็ดเท่านั้นค่ะเราะจะทำให้เนื้อปลาสีสวยอย่างที่เห็นในภาพคือสีสวยไม่ซีด  สำหรับการหมักปลาช่อนแดดแเดียวหมักไว้ข้ามคืนยิ่งดีหรือ 1 วันซึ่งจะทำให้เครื่องปรุงรสเข้าเนื้อปลาทำให้เนื้อปลามีรสชาติกลมกล่อมเพิ่มมากขึ้น แล้วจึงนำไปตากแดด 8 ชั่วโมง เสร็จแล้วนำไปเก็บไว้ตู้เย็นก็จะได้ปลาช่อนแดดเดียวอย่างเส็จสมบูรณ์จ้า...
 

...จบการนำเสนอแล้วจ้า...

 สนใจติดสอบถามกันได้เลยนะค่ะ
 
คิดเองบ่เรียนแบบไผเด้อจ้า...(คิดเองไม่เรียนแบบใครจ้า...)

 








15 ความคิดเห็น:

  1. ว้าวๆๆๆๆๆๆ น่ากินจัง ^^

    ตอบลบ
  2. โอ้ยๆอยากกินหลายๆคงสิแซบคักน้ำลายไหลแล้ว

    ตอบลบ
  3. ขอวิธีทำปลาร้า 5 ปีหน่อยคะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ได้ค่ะต้องติดต่อสอบถามนอกรอบนะค่ะ จะสอนวิธีการทำให้เลยค่ะโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายค่ะ

      ลบ
  4. อยากกินจัง กินกับข้าวเหนียวร้อนๆๆ น่าอร่อย ^^

    ตอบลบ
  5. เห็นแล้วอยากกินเลยค่ะ

    ตอบลบ
  6. ปลาตากเเดดเดียว เเล้วคนทำตากกี่เเดดเเล้วละดำจังเลย

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. คนหลายแดดแร้วจ้ายังกะคุณตัวขาวมากเลยนะค่ะ

      ลบ
  7. เห็นเเล้วหิวข้าวเลย เอามาให้กินด้วยนะ

    ตอบลบ
  8. ส่งทางไปรษณีย์หรือเปล่าคับ
    ราคาเท่าไหร่เอย

    ตอบลบ